Thẻ tín dụng cho phép dùng trước trả sau, chi trả các loại hóa đơn hàng tháng như thanh toán tiền điện, nước hay thanh toán khi mua hàng bằng cách quẹt thẻ hoặc nhập số thẻ cùng với 3 chữ số in nghiêng CVC/CVV một cách dễ dàng.

Được hưởng vô vàn ưu đãi, đặc quyền từ nhà phát hành và các đối tác liên kết khi chi tiêu. Vậy, làm thế nào để tận dụng tốt nhất những lợi ích mà nó mang lại, cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất.

0% LÃI SUẤT
KHOẢN VAY ĐẦU

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH NGAY

1. Tìm hiểu kỹ về các điều khoản sử dụng thẻ

Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả đầu tiên phải nắm rõ về các quy định, điều khoản sử dụng, được cung cấp bởi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành.

  1. Những thông tin cần tìm hiểu kỹ càng mà bạn không nên bỏ qua:
  2. Điều kiện mở thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp.
  3. Lãi suất, biểu phí các loại như phí thường niên, phí phạt trả chậm, phí rút tiền
  4. Thời hạn thanh toán nợ là bao nhiêu ngày.
  5. Điều khoản thanh toán nợ trễ hạn. 
  6. Chương trình tích điểm, hoàn tiền ưu đãi áp dụng.
1-tim-hieu-ky-ve-cac-dieu-khoan-su-dung-the
Tìm hiểu kỹ về các điều khoản

2. Nên đăng ký hạn mức tiêu dùng tối đa bằng 50% thu nhập

Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, thông minh là chỉ nên đăng ký mở thẻ với hạn mức vừa phải, phù hợp với thu nhập của bản thân và tốt nhất ở mức bằng hoặc dưới 50%.

Vì việc sử dụng thẻ tín dụng đôi khi làm bạn chi tiêu thiếu kiểm soát. Đã có nhiều trường hợp bội chi, lâm vào tình trạng nợ nần do không đủ khả năng thanh toán hay bùng tiền không trả được.

Vậy nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 20 triệu đồng thì chỉ nên đăng ký hạn mức là 10 triệu mới là cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, thông minh, mặc dù phía Ngân hàng có thể luôn luôn mời chào và sẵn sàng cấp hạn mức cao hơn khá nhiều.

2-nen-dang-ky-han-muc-tieu-dung-toi-da-bang-50_-thu-nhap,
Lựa chọn hạn mức phù hợp

3. Không sử dụng nhiều thẻ tín dụng

Sử dụng càng nhiều thẻ càng khiến bạn khó kiểm soát chi tiêu, hạn mức chi tiêu cao hơn nhiều hơn thu nhập điều này khiến những quy tắc chi tiêu tài chính được đề cập ở mục 2 ở trên trở nên vô nghĩa.

Mở càng nhiều thẻ tín dụng, càng nhiều khoản nợ. Nếu thu nhập của bạn ở mức vừa phải không quá cao thì chỉ nên mở 01 thẻ tín dụng. để đảm bảo kiểm soát tốt tài chính của bản thân.

3-khong-su-dung-nhieu-the-tin-dung
Không phát hành quá nhiều

4. Thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều miễn lãi cho khoản chi tiêu qua thẻ tín dụng từ 45 – 50 ngày (tùy chính sách, sản phẩm thẻ). Do đó, bạn nên có kế hoạch chuẩn bị tài chính để thanh toán khoản nợ đúng hạn.

Không để nợ tháng này dồn lên nợ tháng sau vì khi đó tổng số tiền bạn phải trả ngân hàng sẽ tăng lên đáng kể do phải chịu thêm các khoản phí và lãi suất phát sinh.

Trong trường hợp không thể trả toàn bộ dư nợ tín dụng, có thể trả trước khoản thanh toán tối thiểu theo quy định để tránh phải chịu phí phạt trả chậm.

Nếu quá cấp bách có thể tham khảo dịch vụ đáo hạn và lựa chọn một đơn vị uy tín.

Trên hết cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, thông minh vẫn là thanh toán nợ đầy đủ tránh quá hạn, bị khóa thẻ.

5. Tránh (không nên) rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán các khoản chi tiêu, mua sắm chứ không phải rút tiền mặt.

Với đa số các ngân hàng, khi phát hành đều có quy định chung, nếu rút tiền mặt bạn chỉ được phép rút tối đa số tiền không quá 50% hạn mức thẻ được cấp. Phí để rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tại các máy ATM thường rất cao, có thể lên tới 4% – 5% trên số tiền rút.

Vậy nên nếu kích hoạt rút tiền mặt sẽ phải chịu lãi vay khá cao và được tính ngay thời điểm rút khoản tiền mặt đó vì thế đây hoàn toàn không phải là cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả.

6. Bảo mật thông tin thẻ tín dụng

Cần nâng cao ý thức bảo vệ thông tin thẻ tín dụng cũng như mọi thông tin cá nhân khác vì chỉ cần để kẻ gian biết được có thể sử dụng thông tin đó làm thẻ giả hoặc thực hiện các giao dịch gian lận thẻ.

Khi đưa thẻ cho nhân viên tiến hành thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị cần nhận thẻ ngay sau khi đã thanh toán, đồng thời quan sát kĩ quá trình thanh toán, đảm bảo không có cơ hội cho kẻ gian.

Hiện nay, một số điện thoại thông minh có hỗ trợ lưu trữ thẻ vào các App ví điện tử. Bạn có thể thực hiện lưu thẻ tại App, và thực hiện thao tác thanh toán 1 chạm hoặc thanh toán không tiếp xúc tại những điểm chấp nhận có chức năng này để không cần phải xuất trình thẻ cho nhân viên thu ngân.

Lựa chọn các trang web uy tín khi mua hàng hoặc thực hiện các dịch vụ trực tuyến. Trong trường hợp bị mất thẻ hãy báo ngay với ngân hàng phát hành để khóa tài khoản.

7. Kiểm tra hóa đơn kỹ càng

Kiểm tra kỹ hóa đơn với số lượng sản phẩm, giá tiền, chiết khấu, ưu đãi được hưởng, đảm bảo chắc chắn số tiền thanh toán trên hóa đơn và trong thẻ tín dụng là chính xác.

Hàng tháng trước thời hạn thanh toán nợ, ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ bản sao kê các giao dịch trong tháng, hãy kiểm tra cẩn thận đúng là bạn đã chi tiêu.

Nếu có bất kỳ khoản chi nào xuất hiện trong bảng kê nhưng không phải của bạn, lập tức liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết ngay.

8. Theo dõi báo cáo tín dụng hàng tháng

Một trong những cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả. đó chính là theo dõi báo cáo tín dụng.

Khác với sao kê hàng tháng, báo cáo tín dụng được kiểm soát bởi Trung tâm tín dụng quốc gia CIC nơi lưu giữ thông tin cá nhân, lịch sử thanh toán nợ, điểm tín dụng hay xếp hạng tín dụng của bạn ở thời điểm hiện tại.

Báo cáo tín dụng có vai trò quan trọng đối trong việc tạo cơ hội để chủ thẻ có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính ưu đãi nhất, hoặc là cơ sở để ngân hàng hỗ trợ nâng hạng thẻ hoặc hạn mức, sang ngang thẻ tín dụng.

Do đó theo dõi báo cáo tín dụng, nếu điểm tín dụng chưa cao, xếp hạng tín dụng thấp hãy cải thiện tình hình càng sớm càng tốt.

9. Thường xuyên kiểm tra dư nợ tín dụng

Thói quen mà nhiều chủ thẻ phớt lờ khiến cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả kém đi, đó chính là không kiểm tra dư nợ tín dụng thường xuyên.

Không nên tin tưởng tuyệt đối vào ngân hàng hay các cửa hàng thanh toán mà phải đồng kiểm tra để đối chiếu.

Thực tế đã có không ít những trường hợp trong bản sao kê xuất hiện những khoản chi không biết từ đâu ra (do trong quá trình sử dụng bị lộ, lọt thông tin, bị kẻ gian lợi dụng). Kiểm tra số dư tín dụng thường xuyên từ đó có kế hoạch chi tiêu phù hợp, kịp thời giải quyết những rủi ro.

10. Tận dụng mọi ưu đãi từ thẻ tín dụng

Nắm rõ nhu cầu chi tiêu của bản thân để lựa chọn loại thẻ với những chương trình ưu đãi phù hợp.

Nếu bạn thường xuyên mua sắm online hãy sử dụng thẻ tín dụng VP Bank Shopee, hay thẻ tín dụng VIB Online Plus.

Thường xuyên du lịch nước ngoài hãy đăng ký các loại thẻ tín dụng được hợp tác phát hành giữa Vietnamairline, Vietjet Air với các ngân hàng để nhận đặc quyền phòng chờ cũng như bảo hiểm du lịch, phí chuyển đổi ngoại tệ,…

11. THAM KHẢO DANH SÁCH CÁC NGÂN HÀNG HỖ TRỢ MỞ THẺ TÍN DỤNG TRỰC TUYẾN ĐĂNG KÝ QUA  APP

MỞ THẺ TÍN DỤNG

LỜI KẾT

Khi quyết định mở thẻ tại ngân hàng, hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn thẻ của ngân hàng nào tốt, phù hợp nhằm đưa ra quyết định chính xác.

Nắm rõ cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất để tối đa hóa lợi ích nhận được. Hi vọng, bài viết này sẽ phần nào cung cấp thêm được cho bạn một chút kiến thức chi tiêu khi sử dụng thẻ nhé.

Goodluck!

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *