Trong thời đại phát triển công nghệ, sử dụng thẻ trong lĩnh vực thanh toán được xem là một công cụ tài chính không thể thiếu đối với mọi người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân loại và hiểu rõ đặc điểm của từng loại thẻ ngân hàng là gì. Chính vì vậy, bạn hãy cùng Cotienroi Blog tìm hiểu những thông tin và đặc điểm của chúng để lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất nhé!

1. Thẻ ngân hàng là gì?

Được ra đời lần đầu tiên vào năm 1946 tại Brooklyn – New York và xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam năm 1993. Sự ra đời của nó được cho là một sự kết hợp giữa phương thức thanh toán truyền thống và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Vậy thẻ ngân hàng là gì? Đây là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng hoăc các tổ chức tín dụng phi ngân hàng được xem là một công cụ tích hợp các chức năng như thanh toán, chuyển tiền, rút tiền, mua hàng mà không cần sử dụng tiền mặt hay thông qua ngân hàng.

Việc sử dụng chúng để thanh toán thay cho tiền mặt cũng hạn chế được rất nhiều rủi ro và tiết kiệm thời gian đi lại cho người dùng. Với những tính năng vượt trội mang lại như sự thuận lợi, an toàn và nhỏ gọn nên ngày càng được sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Chất liệu cấu tao thường được làm từ nhựa Plastic, được thiết kế có hình chữ nhật theo kích thước tiêu chuẩn là 8,5*5,5cm. Những thông tin thường có trên một chiếc thẻ ngân hàng bao gồm:

 1. Tên và Logo tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng phát hành.
 2. Dãy số thẻ.
 3. Thời gian hiệu lực sử dụng.
 4. Tên chủ sở hữu.
 5. Tên loại thẻ…
1.the ngan hang la gi
Thẻ ngân hàng là gì?

2. Phân loại thẻ ngân hàng trên thị trường

Bên cạnh việc tìm hiểu thẻ ngân hàng là gì, bạn cũng cần nắm rõ thông tin và đặc điểm của 03 loại được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay như sau:

#1. Thẻ tín dụng – Credit Card

Đầu tiên, thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card.

Là loại thẻ cho phép người dùng sử dụng tiền trong hạn mức có sẵn để chi tiêu mua sắm, trả góp trước, và sẽ trả tiền sau trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, khoảng thời gian quy định ở các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ tối đa 45 – 55 ngày.

Nếu sau khoảng thời gian trên mà người dùng vẫn chưa thanh toán khoản tiền đã chi tiêu trước đó, ngân hàng sẽ mặc định số tiền trên là khoản tạm vay và bắt đầu tính lãi trên số tiền đó.

Để đăng ký phát hành thẻ tín dụng, người dùng cần phải chứng minh được tài chính hoặc tài sản đảm bảo chính chủ như hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, sổ tiết kiệm,…

Ngoài ra, nó cũng còn có vài chức năng cơ bản khác: Cho phép rút ứng tiền mặt, thanh toán online, vấn tin sao kê, quẹt thẻ thanh toán…tuy nhiên, không cho phép chuyển khoản.

#2. Thẻ ghi nợ  – Debit Card

Thứ Hai, Debit Card hay thẻ ghi nợ được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng phát hành khi người dùng có nhu cầu mở tài khoản tiền gửi thanh toán.

Loại này được trang bị các tính năng cơ bản như chuyển tiền, rút tiền, chuyển khoản tại ATM, nạp PUBG, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, sao kê tài khoán qua các ứng dụng ngân hàng số.

Debit Card chỉ cho phép người dùng sử dụng khoản tiền hiện có (số dư khả dụng) trong tài khoản, mà không được vượt mức số tiền và các ngân hàng thường yêu cầu tài khoản luôn đảm bảo số dư tối thiểu là 50.000 VNĐ để có thể sử dụng.

Để đăng ký, bạn chỉ cần mang CMND hoặc CCCD tới chi nhánh ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để mở tài khoản và làm thẻ ghi nợ.

#3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Thẻ trả trướcPrepaid Card thường được ví như một chiếc thẻ cào có mệnh giá dành cho sim điện thoại trả trước. Khi lựa chọn sử dụng thẻ này, người dùng không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, mà bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng trong phạm vi số tiền đã nạp.

Thẻ trả trước này được chia làm 02 loại chính:

 • Thẻ định danh: Loại thẻ này cần có đầy đủ thông tin của người dùng và có thể rút cây ATM nào cũng được.
 • Thẻ không định danh: Loại thẻ này có thể mở không cần CMND và không thể rút tiền tại các cây ATM.

Thẻ trả trước không thể thực hiện được các giao dịch chuyển khoản.

2.cac loai the ngan hang- the tin dung credit card.
Phân loại các dòng thẻ

3. Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Sau quá trình tìm hiểu “Thẻ ngân hàng là gì” và cách phân loại, Cotienroi Blog sẽ tiếp tục cung cấp đến bạn cách phân biệt để sử dụng chúng cho những mục đích gì nhé.

# Theo tính chất của thẻ

Đối với những trường hợp phải có tiền trong tài khoản thì mới thực hiện được các giao dịch: Debit Card, thẻ ATM nội địa, và thẻ trả trước.

Còn đối với những trường hợp chi tiêu trước hạn mức tiền trong thẻ và thanh toán sau: Thẻ tín dụng – Credit Card.

Bạn cần phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để sử dụng cho hợp lý.

# Theo phạm vi sử dụng

Thẻ nội địa cho tổ chức thẻ nội địa trong nước phát hành: Người dùng chỉ có thể sử dụng các giao dịch thanh toán, chuyển tiền, rút tiền trong lãnh thổ Việt Nam. Thường trên thẻ thanh toán nội địa sẽ có thêm Logo của tổ chức chuyển mạch Napas,…

Thẻ quốc tế do các ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính được cấp phép liên kết với tổ chức thẻ quốc tế phát hành: Người dùng có thể sử dụng tại tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan,…

Thông thường, thẻ quốc tế có thêm logo như VISA Card, MasterCard, CUP, JCB,… Đặc quyền của những khách hàng sử dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi nhất từ các chương trình giảm giá quanh năm của các tổ chức phát hành thẻ.

Lưu ý: Phí thường niên, phí duy trì của thẻ quốc tế thường cao hơn so với thẻ nội địa.

# Theo tính chất kỹ thuật

Có thể phân làm 03 loại: Thẻ từ, thẻ chíp, thẻ ảo (thẻ phi vật lý)

 • Thẻ từ: Mặt sau có dải băng từ màu nâu, bạc, hoặc đen chứa thông tin được mã hóa của người dùng. Có độ trầy xước cao và mức độ an toàn thấp, vì vậy rất dễ bị làm thẻ giả.
 • Thẻ Chip:  Được chia thành 03 loại: Thẻ tiếp xúc, thẻ phi tiếp xúc và thẻ giao diện kép (hay còn gọi là thẻ lưỡng tính).  Thẻ được tích hợp con chip lên trên bề mặt, hình vuông màu đồng như miếng sim điện thoại.
 • Thẻ ảo: Hay còn gọi là thẻ phi vật lý. Là loại thẻ gần đây được các ngân hàng cung cấp đến cho người dùng. Nó thường được phát hành ngay trên các ứng dụng ngân hàng số, khách hàng có thể chủ động đăng ký phát hành bất kỳ khi nào có nhu cầu. Khi mở thành công, bạn sẽ nhận được các thông tin cơ bản như một chiếc thẻ vật lý bình thường để sử dụng mua sắm, thanh toán trực tuyến.

# Theo hạn mức của thẻ

Các ngân hàng còn phân loại hạng thẻ theo hạn mức, có tính chất tham khảo ví dụ như:

 • Hạn mức tín dụng của thẻ chuẩn (Classic): Từ 10 -50 triệu
 • Hạn mức tín dụng của thẻ vàng (Gold): Trên 50 triệu
 • Hạn mức tín dụng của thẻ bạch kim (Platinum): Tùy theo nhu cầu đăng ký và uy tín của khách hàng, doanh nghiệp mà hạn mức tín dụng có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng.

Bên cạnh đó, màu sắc thiết kế cũng vô cùng đa dạng phục vụ người dùng hoặc sở thích cá nhân như thẻ màu đen, màu vàng, màu hồng,..

# Theo tổ chức phát hành thẻ

Được phát hành bởi các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, BIDV, VPBank, MB Bank,….hoặc cũng có thểphát hành bởi các tổ chức tín dụng phi ngân hàng như VISA Card, Master Card, CUP, JCB, UnionPay,…

Như vậy, qua phần thông tin trên, bạn cũng đã hiểu rõ hơn về tính năng và đặc điểm của từng loại thẻ ngân hàng là gì. Tiếp theo, mình cùng tìm hiểu mức phí phát hành cũng như những lưu ý trong suốt quá trình sử dụng ra sao nhé?

3. cac loai the ngan hang - the ghi no debit card
Vài tiêu chí phân biệt

4. Phí phát hành của thẻ ngân hàng là gì?

Tùy chính sách chăm sóc khách hàng mà khi đăng ký phát hành bạn có thể mất phí hoặc miễn phí. Chi phí này nằm ở phôi thẻ, phí phải trả cho các tổ chức thanh toán thẻ…..

Bên cạnh đó, phí thường niên, phí duy trì của từng ngân hàng và từng loại thẻ cũng không hề giống nhau. Vì vậy, bạn có thể gọi điện đến Hotline CSKH của đơn vị mình muốn mở để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

5. Những lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng là gì?

# Trước và sau khi nhận thẻ

Người dùng cần đọc kỹ các điều khoản sử dụng trước khi ký vào đơn phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ. Khi nhận, kiểm tra và đảm bảo các thông tin đăng ký trên thẻ đã chính xác.

Kích hoạt thẻ và đổi mã Pin tại các máy ATM theo sự hướng dẫn của đơn vị phát hành.

# Bảo quản và bảo mật thông tin thẻ trong suốt quá trình sử dụng

Không đưa thẻ cho bất cứ ai khác ngoại trừ nhân viên của ngân hàng được chỉ định làm việc với bạn, tránh trường hợp bị mất thẻ, lộ số thẻ, lừa đảo…

Giữ thẻ ngân hàng cẩn thận trọng ví, tránh làm bẻ cong thẻ hoặc gấp thẻ. Nhập sai mã PIN 3 lần liên tiếp, thẻ của bạn sẽ bị khóa hoặc bị nuốt thẻ tại các máy ATM.

# Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ngân hàng an toàn hơn

Khi giao dịch tại các cây ATM, bạn nên dùng tay che mã PIN khi nhập trên máy, tránh để người khác nhìn thấy. Nên chọn giao dịch tại các máy ATM có bảo vệ hoặc tại khu vực khuôn viên có đông người qua lại để hạn chế kẻ gian lợi dụng.

Lựa chọn các website có uy tín, chính thức, khi thực hiện thanh toán trực tuyến hoặc các App thương mại điện tử, ví điện tử hợp pháp như thanh toán Shopee, thanh toán Momo…

Khi thanh toán thẻ quẹt thẻ bằng máy POS, bạn cần kiểm tra các thông tin trên hóa đơn, và khiếu nại ngay khi phát hiện có sai sót về số tiền thanh toán. Tự tay thực hiện thao tác, hoặc đứng quan sát nhân viên thu ngân trực tiếp.

Bảo mật 03 chữ số in nghiêng sau thẻ tín dụng.

6. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thẻ ngân hàng (FAQ)

# Đi làm thẻ ngân hàng cần những gì?

Cần chuẩn bị CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng. Ngoài ra, hiện nay một số ngân hàng còn cung cấp tính năng đăng ký làm thẻ online tại nhà.

# Thẻ ngân hàng nào tốt nhất?

Mỗi thẻ ngân hàng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng khác nhau. Cotienroi Blog xin cung cấp đến bạn một số tiêu chí để dễ dàng đưa ra quyết định như sau: Các loại phí sử dụng, mật độ phủ sóng của cây ATM, hạn mức giao dịch trong ngày, độ an toàn cao,…

Những tiêu chí này cũng có thể giải đáp được vấn đề “Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào có số đẹp nhất?”

# Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

Theo quy định mới nhất, người dùng có độ tuổi 15 trở lên và đã được cấp CMND hoặc CCCD thì có thể mở được chiếc thẻ ATM nội địa.

# 1 CMND/ CCCD làm được bao nhiêu thẻ ngân hàng?

Một CMND/CCCD có thể làm được nhiều thẻ ATM tại các ngân hàng khác nhau. Tuyệt đối không được dùng chứng minh thư giả hoặc không phải chính chủ để thực hiện đăng ký, hành vi này là vi phạm pháp luật.

# Sổ hộ khẩu có làm được thẻ ngân hàng không? Quy trình mở thẻ ngân hàng là gì?

Sổ hộ khẩu không dùng để làm giấy tờ trong việc đăng ký mở thẻ ngân hàng, tuy nhiên nó là giấy tờ bổ sung có thể liên quan khi bạn yêu cầu mở thẻ tín dụng.

Liên hệ đến Hotline CSKH tại ngân hàng bạn đang có dự định mở để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.

7. THAM KHẢO DANH SÁCH CÁC NGÂN HÀNG HỖ TRỢ MỞ THẺ TRỰC TUYẾN ĐĂNG KÝ QUA  APP

MỞ THẺ TÍN DỤNG

ĐĂNG KÝ ONLINE

CÓ THƯỞNG

Xác thực eKYC 

An Toàn - Bảo Mật

LỜI KẾT

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về các loại thẻ cũng như tìm hiểu rõ hơn thẻ ngân hàng là gì? Cotienroi Blog chúc bạn sớm lựa chọn được một đơn vị phát hành phù hợp theo nhu cầu sử dụng và sở thích của mình nhé!

Ở trong những bài viết tiếp theo, mình sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin và quy định mới nhất về “Cách làm thẻ ngân hàng cho học sinh” và liên kết thương hiệu như “Cách liên kết Shopee Pay mà không cần thẻ ngân hàng”.

Cùng chờ xem nhé.

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *