Thời đại ngày nay có rất nhiều bạn học sinh 15-16 tuổi đã tự lập đi học xa nhà, nên nhu cầu đăng ký sử dụng tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho việc chi tiêu, nhận tiền từ bố mẹ là rất cần thiết.

Vậy 15-16 tuổi được mở tài khoản ngân hàng nào?

1. 15-16 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng?

15-16 tuổi được mở tài khoản ngân hàng nào? Theo quy định của ngân hàng nhà nước các đối tượng được phép mở tài khoản thanh toán gồm:

 • Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;
 • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

Như vậy, đối với khách hàng 15-16 tuổi, tức là người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ được mở tài khoản ngân hàng.

1-15-16-tuoi-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-nao
Người chưa đủ 18 tuổi

2. Điều kiện để người 15-16 tuổi mở được tài khoản ngân hàng

 • Đối tượng từ 15 tuổi thì phải có giấy xác nhận nhân thân như CCCD/CMND hợp pháp.
 • Có nhu cầu mong muốn và tự nguyện mở tài khoản.
 • Đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng có hỗ trợ khách hàng 15-16 tuổi.

3. 15-16 tuổi được mở tài khoản ngân hàng nào?

Bạn có thể tham khảo một trong số các ngân hàng sau đây:

# Vietcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam thuộc 1 trong 4 ngân hàng dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Với uy tín và thương hiệu vững chắc, đi đầu tiên trong phong cho việc ứng dụng sử dụng công nghệ số giao dịch trực tuyến và hưởng ứng xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt.

Vietcombank luôn là địa chỉ tin cậy cho khách hàng sử dụng dịch vụ, cũng là một trong những ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản 15-16 tuổi tốt nhất hiện nay.

# Ngân hàng MB Bank

15-16 tuổi được mở tài khoản ngân hàng nào? có thể kể đến ngân hàng thương mại cổ phần quân đội – MBbank, có bề dày phát triển gần 30 năm với hơn 253 chi nhánh và phòng giao dịch trải dài rộng khắp Việt Nam.

Mở tài khoản cho khách hàng dưới 18 tuổi và là ngân hàng phát triển dịch vụ số, hỗ trợ trực tuyến được đánh giá tốt nhất hiện nay với mọi giao dịch nạp tiền, liên kết rút tiền từ ví điện tử,.. vô cùng đơn giản.

# Ngân hàng VietinBank

Là hương hiệu ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Vietinbank dẫn đầu công nghệ số mở tài khoản online nhờ giải pháp định danh điện tử eKYC với mục tiêu mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vietinbank triển khai mạnh việc cho mở tài khoản online tại nhà với đối tượng khách hàng 15-16 tuổi.

# Ngân hàng TPbank

TPbank hiện là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam về ứng dụng công nghệ vào dịch vụ, mang đến cho khách hàng 15-16 tuổi lựa chọn tốt nhất để mở tài khoản, chỉ cần tải app TPBank về điện thoại.

Sau đó với vài thủ tục đơn giản có thể mở ngay tài khoản ngân hàng, đồng thời phát hành thẻ nhận ngay tại nhà.

4. Quy trình mở tài khoản ngân hàng cho người 15-16 tuổi

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được phép mở tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, việc mở tài khoản ngân hàng cho người từ 15-16 tuổi sẽ có một số điều kiện và thủ tục khác so với người trưởng thành.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho người từ 15-16 tuổi

 • Có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
 • Có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho người từ 15-16 tuổi

Người từ 15-16 tuổi mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ đến ngân hàng.

Tại ngân hàng, người từ 15-16 tuổi sẽ được điền vào mẫu hồ sơ mở tài khoản ngân hàng.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, người từ 15-16 tuổi sẽ nộp hồ sơ cho ngân hàng.

Ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin và cấp tài khoản ngân hàng cho người từ 15-16 tuổi.

Các ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho người từ 15-16 tuổi

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho người từ 15-16 tuổi. Một số ngân hàng tiêu biểu bao gồm:

 • Vietcombank
 • VietinBank
 • BIDV
 • MBBank
 • Techcombank
 • Sacombank
 • VPBank
 • ACB
 • Eximbank

Khi lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản, người từ 15-16 tuổi nên cân nhắc các yếu tố như:

 • Phí dịch vụ
 • Lãi suất
 • Hệ thống ATM/POS
 • Ứng dụng ngân hàng điện tử
 • Các ưu đãi dành cho khách hàng trẻ tuổi

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc mở tài khoản ngân hàng.

5. Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho người 15-16 tuổi

 • Đổi mã PIN sau khi nhận thẻ.
 • Không nhờ người lạ rút tiền để tránh lộ thông tin, mật khẩu thẻ của bạn.
 • Nhớ đăng ký dịch vụ Internet Banking nếu mở theo hinh thức trực tiếp.

6. Một số câu hỏi thường gặp về việc mở tài khoản ngân hàng

# 15-16 tuổi mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Tài khoản ngân hàng trực tuyến được mở bằng công nghệ eKYC phòng chống ghép ảnh gian lận với bảo mật nhiều lớp. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đăng ký sử dụng, thực hiện các giao dịch tài chính.

# Nên mở (tạo) tài khoản ngân hàng nào?

Sau khi biết được 15-16 tuổi được mở tài khoản ngân hàng nào, trong số đó bạn nên lựa chọn mở tài khoản ngân hàng nào nhiều ưu đãi, hỗ trợ tạo tài khoản số đẹp, phong thủy, hợp mệnh, miễn phí chuyển tiền, phí thường niên

# Lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?

Nếu có nghe nhắc đến về những trò lừa đảo xin số tài khoản và bạn lo sợ tài khoản bị hack khi lộ số tài khoản thì hãy yên tâm là điều này hoàn toàn vô lý.

Chỉ khi bạn bị lộ tên đăng nhập, mật khẩu thì tài khoản mới nguy hiểm.

Tuy nhiên tài khoản có thể bị đóng băng, bị khóa trên điện thoại thông qua App một cách dễ dàng, nếu quá lo lắng bạn hãy thực hiện các thao tác này, sau đó liên hệ ngân hàng để xác minh.

# 1 tài khoản ngân hàng 2 người dùng có được không?

Tài khoản online hoàn toàn có thể được đồng bộ đăng nhập từ nhiều thiết bị khác nhau. Nếu bạn và người thân muốn cùng dùng chung một tài khoản thì đều có thể đăng nhập tài khoản đó trên cả 2 thiết bị của nhau.

Hoặc phụ huynh có thể chọn cách mở thẻ phụ để quản lý việc chi tiêu dễ dàng hơn.

LỜI KẾT

Qua bài viết hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi 15-16 tuổi được mở tài khoản ngân hàng nào và lựa chọn được cho bản thân hay con cái một đơn vị phù hợp.

Tìm hiểu cách tra cứu đầu số, tạo mã QR, thay đổi số điện thoại, xác nhận số dư hay câu trả lời tài khoản ngân hàng tiếng anh là gì, mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng thì sao? trong những bài viết tiếp sau nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *