Cùng đến với chủ đề sao kê tài khoản ngân hàng là gì? 

Trong những số trước chúng ta đã cùng nhau trả lời tài khoản ngân hàng tiếng anh là gì? Nên mở (tạo) tài khoản ngân hàng nào? Bao nhiêu tuổi được mở? Dưới 18 tuổi có được không? Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm trên website Cotienroi Blog để tham khảo thêm nhé.

Hôm nay, thuật ngữ “sao kê” được sử dụng khá phổ biến trong đời sống và đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, sẽ được tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết này. 

0% LÃI SUẤT
KHOẢN VAY ĐẦU

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH NGAY

1. Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Sao kê tài khoản ngân hàng là việc cung cấp thông tin chi tiết về các giao dịch tài chính của một số tài khoản ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 3 tháng gần nhất.

Việc này nhằm giúp khách hàng kiểm tra và quản lý tài chính của mình, đối chiếu với các giao dịch đã thực hiện trên tài khoản của mình, phát hiện các sai sót hay gian lận tài chính.

Bên cạnh đó còn liệt kê lại các giao dịch làm biến động số dư tài khoản ví dụ như giao dịch thanh toán, chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán hóa đơn, kết nối ví điện tử…trong thời gian sao kê của khách hàng.

Bản sao kê ngân hàng sẽ cho biết chính xác thông tin về thời gian giao dịch, nội dung giao dịch và số tiền giao dịch của khách hàng.

1-sao-ke-tai-khoan-ngan-hang-la-gi
Kiểm tra các giao dịch

2. Quy định về sao kê tài khoản ngân hàng cung cấp những thông tin gì?

Một bản sao kê thông thường thường sẽ cung cấp các thông tin như:

 • Số tiền các giao dịch làm giảm số dư: khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, các khoản phí chuyển tiền, phí thường niên,…
 • Số tiền các giao dịch làm giảm số dư: Nạp tiền, nhận tiền chuyển khoản,…
 • Biến động số dư sau mỗi giao dịch.

Việc sao kê tài khoản ngân hàng được quy định bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính, và có thể được thực hiện thông qua nhiều phương thức khác nhau bao gồm trực tiếp tại quầy giao dịch, qua điện thoại, email hoặc trực tuyến thông qua website chính thức của  ngân hàng đó.

Mục đích của việc này thường được sử dụng để phục vụ kế toán và quản lý tài chính của các doanh nghiệp và tổ chức. Sổ phụ ngân hàng thường là tài liệu được tạo ra từ sao kê tài khoản ngân hàng để theo dõi và quản lý tài chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

3. Ai có quyền sao kê tài khoản ngân hàng

Theo quy định của các ngân hàng và tổ chức tài chính, chủ tài khoản là người có quyền yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng của mình.

Ngoài chủ tài khoản, những người được ủy quyền hoặc có liên quan đến quản lý tài chính của tài khoản cũng có thể được cho phép yêu cầu sao kê tài khoản, tùy thuộc vào các quy định của từng ngân hàng. Nếu tài khoản thuộc về một doanh nghiệp hoặc tổ chức, thì những người được ủy quyền trong tổ chức đó có thể được phép yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Có thể thực hiện yêu cầu sao kê tài khoản thông qua nhiều phương thức khác nhau, bao gồm trực tiếp tại quầy giao dịch, qua điện thoại, email hoặc trực tuyến thông qua website của ngân hàng.

Tuy nhiên, để yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng, chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền cần phải cung cấp đầy đủ thông tin xác thực và tuân thủ các quy định của để bảo đảm tính bảo mật của mình.

4. Sao kê tài khoản ngân hàng để làm gì?

Thực chất, đây là quá trình cung cấp bản sao của các giao dịch tài chính và thông tin tài khoản trong một khoảng thời gian nhất định.

Mục đích chính của việc sao kê là giúp cho chủ tài khoản và những người liên quan có thể theo dõi và kiểm soát các hoạt động tài chính trên tài khoản của mình.

Cụ thể, được sử dụng để:

 • Kiểm tra số dư tài khoản: Kiểm tra số tiền còn lại trong tài khoản và đối chiếu với các giao dịch đã thực hiện để đảm bảo tính chính xác của thông tin.
 • Quản lý chi tiêu: Chủ tài khoản có thể dễ dàng theo dõi các khoản chi tiêu và tìm ra những khoản tiêu dùng không cần thiết, từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với ngân sách cá nhân.
 • Xác nhận thanh toán: Nếu chủ tài khoản có vấn đề về việc thanh toán, như không nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ đã mua, việc sử dụng sao kê tài khoản ngân hàng để xác nhận việc thanh toán đã được thực hiện có thể giúp giải quyết vấn đề tranh chấp quyền lợi này một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Điều tra gian lận: Có thể được sử dụng để phát hiện những hoạt động gian lận, bất thường hoặc không xác định, từ đó đưa ra các biện pháp để bảo vệ tài khoản của mình.
 • Chứng minh thu nhập: Khi làm các thủ tục liên quan đến tài chính như vay tiền, xin cấp mở thẻ tín dụng online hoặc làm giấy tờ xin Visa, sao kê tài khoản ngân hàng có thể được sử dụng để chứng minh thu nhập một cách rõ ràng và minh bạch nhất.

5. Mẫu sao kê tài khoản ngân hàng

Mẫu sao kê tài khoản ngân hàng thường bao gồm thông tin chi tiết về các giao dịch bao gồm các khoản tiền gửi, rút tiền, chuyển khoản, phí dịch vụ và lãi suất đã được tính cho tài khoản trong một khoảng thời gian nhất định.

6. Sao kê tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Thông thường, các ngân hàng không thu phí để cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng và thủ tục mà họ chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin xác thực để bảo đảm tính bảo mật cho thông tin tài khoản của mình.

Tuy nhiên, đây là chính sách quy định riêng của từng ngân hàng. Để biết rõ thêm chi tiết, bạn đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào thì liên hệ ngay tổng đài của họ để được giải đáp cặn kẽ nhất về vấn đề này.

7. Thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất

Bạn có thể làm theo các bước sau để yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất:

 • Bước 1: Liên hệ với ngân hàng của bạn, thông báo rằng bạn muốn yêu cầu sao kê tài khoản trong 3 tháng gần nhất.
 • Bước 2: Ngân hàng có thể yêu cầu bạn điền đơn yêu cầu hoặc có thể yêu cầu bạn gửi yêu cầu bằng văn bản.
 • Bước 3: Nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận, ngân hàng sẽ gửi sao kê tài khoản của bạn trong vòng vài ngày làm việc.

Lưu ý rằng một số ngân hàng cung cấp dịch vụ sao kê tài khoản trực tuyến, do đó, nếu ngân hàng của bạn cung cấp dịch vụ này, bạn có thể có thể tải sao kê tài khoản của bạn trực tiếp từ trang web của ngân hàng.

8. Bảng so sánh thông tin về sổ phụ ngân hàng và sao kê tài khoản ngân hàng

Tính chất Sổ phụ ngân hàng Sao kê tài khoản ngân hàng
✅ Định nghĩa Sổ phụ là bản ghi chép lại các giao dịch tài chính của tài khoản được thực hiện tại ngân hàng. Sao kê tài khoản là bản in ấn của toàn bộ các giao dịch tài chính được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định trên tài khoản của khách hàng.
✅ Thời gian cập nhật Cập nhật thường xuyên khi khách hàng thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Cập nhật vào cuối ngày hoặc vào cuối tháng.
✅ Loại thông tin ghi chép Ghi chép các giao dịch tài chính của tài khoản như: tiền gửi, tiền rút, phí dịch vụ và lãi suất. Bao gồm thông tin chi tiết về các giao dịch tài chính như: số tiền, ngày thực hiện, mô tả chi tiết về giao dịch và số dư tài khoản cuối cùng của khách hàng.
✅ Sử dụng cho mục đích Thường được sử dụng để theo dõi các giao dịch tài chính được thực hiện trên tài khoản của khách hàng tại ngân hàng. Được sử dụng để xác nhận số dư tài khoản, kiểm tra các giao dịch đã được thực hiện, phân tích các chi tiết liên quan đến tài khoản và hỗ trợ việc lập báo cáo tài chính.
✅ Định dạng Thường là tài liệu giấy, có thể được sao chép hoặc quét vào các tệp điện tử. Thường là tài liệu điện tử hoặc giấy, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Lưu ý rằng mỗi ngân hàng có thể có những quy định khác nhau về cách sử dụng sổ phụ và sao kê tài khoản, vì vậy nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

9. Hướng dẫn các cách cách sao kê tài khoản ngân hàng mới nhất cập nhật 05/2024

Hiện nay có 2 hình thức sao kê chủ yếu là sao kê trực tiếp và sao kê online (trực tuyến).

# Sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp tại quầy

Là hình thức mà chủ tài khoản ra trực tiếp tại chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để yêu cầu sao kê và nhận về bản sao kê bằng giấy.

Bản sao kê nhận về đã được ngân hàng chứng thực và có thể dùng để bổ sung vào hồ sơ, thủ tục hành chính hay đóng vai trò như một loại giấy xác nhận tài sản.

Khách hàng đến ngân hàng bất kỳ điểm giao dịch nào của ngân hàng mình mở tài khoản đều thực hiện được thủ tục sao kê, chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu để nhân viên ngân hàng thực hiện xác minh và in sao kê tài khoản.

Lưu ý kiểm tra dấu mộc tròn của ngân hàng trên bản sao kê vì dấu này chính là thứ quyết định bản sao kê có giá trị pháp lý hay không.

Việc in sao kê tài khoản ngân hàng sẽ có phát sinh phí, mức phí tùy thuộc vào số bản in và quy định tại từng ngân hàng.

# Sao kê tài khoản ngân hàng online, trên điện thoại

Đây là hình thức sao kê mà chủ tài khoản có thể tự mình thực hiện ngay trên ứng dụng Internet Banking của ngân hàng mà không cần đến quầy giao dịch, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí, hơn nữa còn có thể kiểm tra nhanh chóng, chính xác cũng như xem lịch sử giao dịch tài khoản của mình một cách thuận tiện.

Một số ứng dụng ngân hàng số hiện nay cũng cho phép liệt kê giao dịch trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng trên tài khoản. Đăng ký biến động số dư qua SMS hoặc OTT vô cùng tiện lợi.

Độ chính xác của sao kê online và trực tiếp hoàn toàn tương đương, tuy nhiên bảng sao online chỉ có tính chất kiểm soát chứ không có giá trị về mặt pháp lý.

Ngoài ra, còn một hình thức khác là khách hàng có thể in sao kê tài khoản ngân hàng tại cây ATM, nhưng chỉ có thể xem lại các giao dịch hoặc in sao kê 10 giao dịch gần đây nhất.

10. THAM KHẢO DANH SÁCH NGÂN HÀNG HỖ TRỢ MỞ TÀI KHOẢN TRỰC TUYẾN TỈ LỆ THÀNH CÔNG CAO CẬP NHẬT 05/20241 - 300 triệu
Kỳ hạn vay: 1-60 tháng
Lãi suất: Miễn lãi 45 ngày đầu
Gốc lãi trả góp hàng tháng
Không giới hạn độ tuổi
Duyệt tự động sau 10 phút
Mã giới thiệu HL123


Mở Thẻ Nhanh
Miễn mọi loại phí
Miễn phí Chuyển khoản
Ngân hàng thuần số
Quản lý chi tiêu


Cài APP Nhận Tiền

Bước 1: Đăng ký & Nhập Mã: AT
Bước 2: Link Bank (Chỉ Bank nội địa)
Bước 3: 01 giao dịch thanh toán

VPBank_vaytieudung_200_cotienroi

Mã Giới Thiệu: AT574232
Kỳ hạn vay: 12-60 tháng
Lãi suất vay: 15.99% đến 35%/năm
Độ tuổi: 22-60
Duyệt đơn tự động


Mở Thẻ Tín Dụng

MIỄN PHÍ CHUYỂN TIỀN
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Duyệt tự động sau 10 phút
TÀI KHOẢN SỐ ĐẸP


1 - 500 triệu
Kỳ hạn vay:1-60 tháng
Miễn lãi 45 ngày
Phương thức trả nợ linh hoạt
Duyệt tự động sau 10 phút1 - 300 Triệu
Lãi suất: Miễn lãi 45 ngày
Thanh toán mọi nơi
Duyệt tự động sau 10 phút11. FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về sao kê tài khoản ngân hàng

# Ngân hàng có cung cấp sao kê cho bên thứ ba không?

Các ngân hàng không bao giờ tiết lộ thông tin liên quan đến sao kê tài khoản ngân hàng cho bất kỳ một bên thứ ba nào nếu không có sự đồng ý và xác nhận bằng văn bản của chủ tài khoản.

# Mở tài khoản ngân hàng online có xem sao kê được không?

Tài khoản ngân hàng được mở theo hình thức online định danh điện tử hoàn toàn đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Và đương nhiên việc in hay tra cứu sao kê tài khoản ngân hàng là một tiện ích và khách hàng có thể thao tác bình thường để kiểm tra.

Ngoài ra, ngay tại ứng dụng khách hàng gần như có thể thực hiện mọi thao tác như: chuyển khoản, xác nhận số dư, tạo mã QR cho giao dịch, tra cứu đầu số, liên kết rút tiền từ ví điện tử,…

# Hủy tài khoản ngân hàng có sao kê được không?

Tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng bị đóng băng, bị khóa trên điện thoại, nếu bạn trong một thời gian dài chưa có nhu cầu sử dụng hãy khóa để đảm bảo thông tin cũng như số tiền trong tài khoản, tránh phát sinh các loại phí duy trì.

Khi hủy tài khoản ngân hàng thì bạn – phía khách hàng không thể thực hiện sao kê được nữa. Chỉ trừ khi cơ quan chức năng yêu cầu phía ngân hàng cung cấp dữ liệu thì mới có thể.

# Sao kê tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Tùy chính sách từng ngân hàng mà có thu phí hay không? Bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài dịch vụ để có thể biết rõ hơn thông tin chi tiết.

LỜI KẾT

Phía trên là giải đáp của chúng tôi về sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Nếu còn vướng mắc nào về cách mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử nào nhiều ưu đãi, thay đổi số điện thoại hay lo lắng bị hack bởi các đối tượng ghép ảnh lừa đảo xin số tài khoản, lộ số tài khoản ngân hàng có sao không,.. thì hãy theo dõi Cotienroi Blog ở những  bài viết sau nhé!

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *