Ngày nay nhu cầu chuyển tiền ngày một tăng, cùng với sự phát triển của thị trường các dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cũng ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hiện có khá nhiều dịch vụ chuyển tiền khác nhau, mỗi cái sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cùng đi vào bài viết để tham khảo ngay.

1. Dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng là gì?

Là việc bạn sử dụng các phương pháp, cách thức để nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của mình hoặc người thân, bạn bè.

Dịch vụ này được thực hiện theo yêu cầu của bên trả tiền nhằm chuyển một số tiền nhất định cho người thụ hưởng, tất nhiên nếu bạn chuyển tiền vào tài khoản của mình thì bạn vừa là bên trả tiền vừa là người thụ hưởng.

1-chuyen-tien-vao-tai-khoan-ngan-hang
Đa dạng hình thức

2. Lợi ích của dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản

Dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, bao gồm:

 • Tiện lợi: Khách hàng có thể chuyển tiền mọi lúc, mọi nơi.
 • Nhanh chóng: Thời gian chuyển tiền thường chỉ trong vài phút.
 • An toàn: Khách hàng có thể chuyển tiền một cách an toàn và bảo mật.

Để sử dụng dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, khách hàng cần đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng.

Để đăng ký, khách hàng có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng hoặc đăng ký online trên website/ứng dụng của ngân hàng.

3. Các hình thức chuyển tiền vào tài khoản thông dụng, phổ biến

# Chuyển, nộp tiền vào tài khoản ngân hàng trực tiếp tại quầy

Với dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng này khách hàng sẽ phải ra tại phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản.

Có thể đến điểm giao dịch của bất kỳ ngân hàng nào để sử dụng dịch vụ, bằng cách cung cấp thông tin tài khoản nhận tiền và số tiền cần chuyển cho giao dịch viên.

Lưu ý là với hình thức chuyển tiền này bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ, cụ thể số tiền là bao nhiêu thì tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

# Chuyển, nộp tiền vào tài khoản ngân hàng tại cây ATM

Với lựa chọn sử dụng dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại ATM thì bạn sẽ chỉ chuyển tiền được vào tài khoản của bản thân, bằng cách đăng nhập và nộp tiền ngay tại những cây ATM thế hệ mới (CDM) có hỗ trợ dịch vụ này.

 • Bước 1: Nhập mật khẩu đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bản thân tại cây ATM.
 • Bước 2: Chọn nạp tiền vào tài khoản và điền số tiền cần nộp.
 • Bước 3: Bỏ tiền vào khay nhận.
 • Bước 4: Xác nhận số tiền cần nạp để hoàn tất quá trình và nhận lại thẻ, sao kê giao dịch nếu có.

# Chuyển tiền vào tài khoản bằng Internet Banking, ví điện tử

Một cách đơn giản và tiện nhất hiện nay không cần đến quầy giao dịch, để chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận đó là mở App và sử dụng dịch vụ internet banking.

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng trên di động,
 • Bước 2: Chọn “chuyển tiền”, sau đó điền tên ngân hàng, số tài khoản cũng như số tiền cần chuyển.
 • Bước 3: Kiểm tra các thông tin.
 • Bước 4: Xác nhận thực hiện bằng mã OTP được gửi về là xong.

# Dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại các cửa hàng

Tại các cửa hàng như ViettelPost, bưu điện,… đếu có cung cấp dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Gần giống với việc ra điểm giao dịch của ngân hàng, tại đây bạn chỉ cần trả một khoản phí và cung cấp thông tin tài khoản nhận tiền là có thể chuyển được tiền vào rồi.

4. Lưu ý khi sử dụng các dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng

Khi chuyển tiền qua các dịch vụ bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra chính xác thông tin tài khoản nhận tiền, tránh trường hợp chuyển nhầm hoặc sai số tài khoản
 • Cân nhắc phí giao dịch tại các ngân hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ, nhất là khi giao dịch chuyển tiền không cùng ngân hàng.
 • Chú ý về thời gian nhận được tiền và lưu lại giấy xác nhận của giao dịch.
 • Bảo mật thông tin và cẩn trọng khi sử dụng các dịch vụ chuyển tiền bên ngoài vì có thể có những đối tượng ghép ảnh giao dịch thành công để gây nhầm lẫn và chiếm đoạt tài sản của bạn.

5. FAQs – Một số câu hỏi thường gặp về tài khoản ngân hàng

# Nên mở (tạo) tài khoản ngân hàng nào?

Ngay này với công nghệ định danh điện tử, hầu như khách hàng không cần quan tâm tới việc mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không, vậy nên chỉ cần lựa chọn mở tài khoản ngân hàng nào nhiều ưu đãi về các loại phí như: phí chuyển tiền, phí thường niên…

Hỗ trợ mở tài khoản số đẹp, phong thủy, hợp mệnh, giống với số điện thoại,… để dễ nhớ, dễ giao dịch.

Có ứng dụng internet banking hiện đại, cho phép đăng nhập tài khoản trên các thiết bị khác nhau, chỉ cần sử dụng thiết bị di động của bản thân để đăng nhập tài khoản là có thể sử dụng chung.

Ứng dụng sẽ thông báo biến động số dư của mọi giao dịch kể cả giao dịch nạp, rút tiền từ ví điện tử đã liên kết và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi 1 tài khoản ngân hàng 2 người dùng có được không?

# 1 CMND đăng ký được mấy tài khoản ngân hàng, bao nhiêu tuổi được mở?

1 CMND mở được 1 tài khoản ngân hàng và từ tài khoản đó khách hàng có thể mở các tài khoản phụ kèm theo mà không cần cung cấp lại các loại giấy xác nhận nhân thân.

Tại một số ngân hàng vẫn hỗ trợ mở tài khoản đối với khách hàng dưới 18 tuổi.

# Lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?

Không cần lo lắng về vấn đề lừa đảo xin số tài khoản, vì chỉ khi bị lộ tên đăng nhập hoặc mật khẩu thì tài khoản mở có nguy cơ bị hack.

Tuy nhiên, trường hợp thấy phát sinh giao dịch bất thường, xác nhận số dư không đúng, bạn cần lập tức đổi mật khẩu sau đó liên hệ tổng đài vì tài khoản có thể bị đóng băng, bị khóa trên điện thoại bằng vài thao tác.

LỜI KẾT

Với đa dạng các dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng bạn có thể thỏa sức lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với bản thân và mong rằng chúng tôi đã hỗ trợ được bạn một phần nhỏ trong quá trình này.

Theo dõi các chủ đề khác của chúng tôi như: Tài khoản ngân hàng tiếng anh là gì? Cách thay đổi số điện thoại, tạo mã QR, tra cứu đầu số,..

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *