Hiện nay, tình trạng rơi vào nợ xấu xảy ra thường xuyên. Điều này, khiến cho không chỉ khách hàng lo lắng mà đơn vị cho vay cũng hết sức đau đầu để tìm cách thu hồi vốn. Vậy nợ xấu là gì? Những lý do nào khiến bạn rơi vào khủng hoảng tài chính cá nhân này?

Đây không còn là một thuật ngữ xa lạ với dân tài chính, tín dụng. Hiểu là một chuyện nhưng không phải ai cũng biết rõ những hậu quả của nó. Cùng Cotienroi tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hơn về các khoản nợ này.

0% LÃI SUẤT
KHOẢN VAY ĐẦU

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH NGAY

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì? Là một khoản tiền được chấp thuận vay vốn giữa khách hàng với các tổ chức tín dụng có thể là công ty tài chính hoặc ngân hàng. Tuy nhiên, đến kỳ hạn phải thanh toán tiền nợ nhưng với lý do nào đó người đi vay không thể thực hiện nghĩa vụ hoàn trả đúng hạn.

Căn cứ vào khoản thời gian trễ hạn, khoản vay của bạn sẽ được chia thành các nhóm nợ tương ứng vào số ngày thanh toán chậm kể từ thời điểm hết hạn trả nợ.

Để biết phân loại gồm mấy nhóm, nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là gì, chúng ta cùng đến với nội dung tiếp theo.

1.no-xau-la-gi
Nợ xấu là gì?

2. Phân loại các nhóm nợ xấu thế nào?

Như đã nói, tùy thuộc vào số ngày trễ hạn thanh toán của khách hàng mà rơi vào các nhóm nợ tương ứng khác nhau. Đây cũng là một trong những cách xác định chính xác bạn có nằm trong danh sách nợ xấu là gì hay chưa.

Theo phân loại của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC thì các khoản nợ được chia thành 5 nhóm:

 • Nợ nhóm 1 hay còn gọi là nợ tiêu chuẩn: khoản vay mà khách hàng thanh toán chậm dưới 10 ngày.
 • Nợ nhóm 2 hay còn gọi là nợ chú ý: khoản vay mà khách hàng thanh toán chậm từ 10 đến 90 ngày.
 • Nợ nhóm 3 hay còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn: khoản vat mà khách hàng thanh toán chậm từ 91 đến 180 ngày.
 • Nợ nhóm 4 hay còn gọi là nợ nghi ngờ: khoản vay mà khách hàng thanh toán chậm từ 181 đến 360 ngày.
 • Nợ nhóm 5 hay còn gọi là nợ có khả năng mất vốn: khoản vay khách hàng thanh toán chậm trên 360 ngày.

Khi bắt đầu rơi vào nợ nhóm 3, người đi vay chính thức nằm trong danh sách nợ xấu. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho việc đăng ký hồ sơ vay tại ngân hàng/công ty tài chính, thậm chí là thẳng thừng từ chối hồ sơ vay.

3. Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là gì?

Khách hàng có thể bất ngờ rơi vào nợ xấu với rất nhiều nguyên nhân khách quan đến chủ quan.

Dù là do phát sinh bất ngờ hay vì sự bất cẩn của bản thân thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho quá trình vay vốn của khách hàng sau này.

Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp nhất, lý do đã làm bạn rơi vào nợ xấu là gì?

 • Khách hàng tiêu xài khoản vay một cách hoang phí không theo bất kỳ kế hoạch cụ thể nào cả, dẫn đến tiền vay nhanh chóng vơi đi và không thể trả nợ.
 • Chậm thanh toán liên tiếp nhiều lần dẫn đến khoản vay quá hạn.
 • Sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng/tổ chức tài chính một cách mất kiểm soát dẫn đến không có khả năng thanh toán vào cuối kỳ.
 • Vay tiền tại nhiều nơi để có được hạn mức cao nhất có thể nhưng không phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.
 • Không đề ra kế hoạch trả nợ, sử dụng tiền vay vào các mục đích không cần thiết.
 • Cho người khác mượn danh tính để trả nợ nhưng họ chậm thanh toán và người chịu trách nhiệm chính là bản thân mình.
 • Không chú ý theo dõi thời gian trả nợ, dẫn đến quên kỳ hạn thanh toán đúng hạn theo quy định.
 • Chưa thể giải ngân tiền để thanh toán nợ vì còn “kẹt” trong các dự án đầu tư.
 • Một số nguyên nhân khách quan khác làm cho khách hàng trễ hạn thanh toán như thiên tai, dịch bệnh, tai nạn hoặc các sự cố kỹ thuật từ hệ thống, nhập sai thông tin thanh toán,…

4. Hậu quả khi rơi vào nợ xấu là gì?

Với những nguyên nhân trên đây, nếu chẳng may thật sự rơi vào tình huống này thì hậu quả sẽ “đáng sợ” như thế nào?

Nhiều người chưa biết rõ tác hại của nợ xấu là gì, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình vay vốn ra sao. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở nội dung ngay sau đây.

 • Nợ nhóm 1: Đây là nhóm nợ có thể nói là “dễ dãi” nhất dành cho khách hàng. Với thời gian trễ hạn dưới 10 ngày bạn chỉ cần hoàn tất thanh toán, đóng phí phạt đầy đủ thì có thể vay tiền tại các ngân hàng/công ty tài chính ngay sau đó.
 • Nợ nhóm 2: Đây là nhóm nợ chú ý, tùy vào quy định của từng đơn vị mà bạn có thể hoặc không thể vay tiền một cách dễ dàng. Thông thường, sau khi đã trả hết nợ bạn mất khoảng 12 tháng để xóa nợ xấu trên CIC rồi mới có thể tiếp tục vay vốn.
 • Nợ nhóm 3,4,5: Nếu đã thuộc 1 trong 3 nhóm nợ này thì bạn đã rơi vào nợ xấu. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều từ chối hồ sơ này. Sau 60 tháng kể từ ngày tất toán khoản vay để có thể đăng ký vay tiền tại các tổ chức tín dụng.

Khi rơi vào tình huống này thì sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quá trình vay vốn ngân hàng của bạn, nhất là khi đang trong tình trạng cần tiền khẩn cấp.

Bạn nên đăng ký khoản vay phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân. Đồng thời, chú ý thời gian thanh toán để trả nợ đúng hạn.

5. Một vài lưu ý tránh rơi vào nợ xấu mà bạn nên biết

Để hạn chế tối đa trường hợp này, bạn cần chú ý một vài điều sau đây. Điều này sẽ giúp quá trình vay vốn của bạn diễn ra thuận lợi, giải quyết hiệu quả khó khăn tài chính.

 • Thanh toán khoản vay sớm hơn thời gian quy định ít nhất 3 ngày để tránh gặp phải các sự cố có thể phát sinh dẫn đến trễ hạn.
 • Ghi chú cẩn thận thời gian trả nợ, có thể ghi vào sổ hoặc mục note trên điện thoại để tránh bất cẩn không nhớ được kỳ hạn.
 • Xác định cụ thể mục đích vay tiền và sử dụng nguồn vốn vào đúng mục đích đề ra.
 • Chỉ vay tiền khi chắc chắn rằng bản thân có khả năng trả nợ. 
 • Không có bất kỳ ai mượn danh tính để vay tiền, tránh tự ôm một khoản nợ không nợ vào mình.
 • Đề ra kế hoạch trả nợ rõ ràng, chi tiêu hợp lý, xác định số phần trăm trong thu nhập dành cho việc chi trả khoản vay.

6. Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Từ nhóm 3 đến nhóm 5 có lưu lịch sử trên CIC, điều này khiến bạn không thể vay ngân hàng được. Chỉ một vài đơn vị tài chính có hỗ trợ mà thôi, bạn có thể tham khảo:

MỞ THẺ TÍN DỤNG

ĐĂNG KÝ ONLINE

Xác thực eKYC 

An Toàn - Bảo Mật

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ nợ xấu là gì, nguyên nhân dẫn đến và những hậu quả phải gánh chịu.

Khi vay tiền tại ngân hàng hay tổ chức tài chính bất kỳ, điều quan trọng nhất chính là cân nhắc điều kiện, nhu cầu của mình, liệu có khả năng chi trả đúng hạn.

Hi vọng, với một vài thông tin trên Cotienroi Blog đã gửi đến bạn, sẽ giúp hạn chế thấp nhất việc rơi vào tình huống xấu như trên nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *