Việc lựa chọn sử dụng bất kỳ một loại thẻ ngân hàng nào dù là thẻ quốc tế hay thẻ nội địa, thẻ tín dụng cá nhân hay thẻ tín dụng doanh nghiệp chúng ta cũng nên hiểu rõ về tổ chức, đơn vị phát hành thẻ.

Nếu bạn đang có nhu cầu mở thẻ để chi tiêu trong nước đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về tổ chức thẻ nội địa trong nước nhé.

0% LÃI SUẤT
KHOẢN VAY ĐẦU

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH NGAY

1. Tổ chức thẻ nội địa trong nước là gì? Một vài khái niệm có liên quan

 1. Tổ chức thẻ trong nước (TCTTN): Là tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch và thanh toán bù trừ giao dịch thẻ tại Việt Nam cho các tổ chức thành viên.
 2. Đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán (ĐVCƯDVTT): Là đơn vị cung ứng dịch vụ kết nối thanh toán giữa các nhà cung cấp dịch vụ và các ngân hàng để cung cấp các tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt cho khách hàng.
 3. Tổ chức phát hành thẻ (TCPHT): Là thành viên chính thức hoặc thành viên liên kết của tổ chức thẻ trong nước, quốc tế thực hiện nghiệp vụ phát hành thẻ.
 4. Mã tổ chức phát hành thẻ (Mã BIN): Là một dãy chữ số nhằm xác định TCPHT theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoặc TCTQT, Quốc gia cấp BIN quy định đối với từng TCPHT/ loại sản phẩm thẻ.
 5. Tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT): Là thành viên chính thức hoặc thành viên liên kết của tổ chức thẻ trong nước, quốc tế thực hiện nghiệp vụ thanh toán thẻ.
 6. Điểm ứng tiền mặt (ĐƯTM): Là máy giao dịch tự động, TCTTT mà tại đó chủ thẻ có thể sử dụng thẻ rút/ ứng tiền mặt hoặc sử dụng các dịch vụ ngân hàng khác.
 7. Đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT): Là tổ chức hoặc cá nhân chấp nhận thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ qua máy POS và/hoặc các ứng dụng QR Code, Samsung Pay….theo hợp đồng thanh toán thẻ ký kết với các Ngân hàng.
 8. ĐVCNT trực tuyến (E-Merchant): Là tổ chức hoặc cá nhân chấp nhận thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ/ ứng dụng QR Code….qua Internet theo hợp đồng thanh toán thẻ ký kết với Ngân hàng.
1-to-chuc-the-noi-dia-la-gi
Giải thích một số khái niệm

2. Thẻ nội địa là gì?

Khái niệm thẻ nội địa là thẻ do các tổ chức thẻ nội địa trong nước phát hành thường được hiểu là 01 trong 03 loại sau:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Có phạm vi sử dụng trong một quốc gia, được liên kết với tài khoản ngân hàng. Việc sử dụng thẻ chính là sử dụng tiền trong tài khoản của bạn. Bạn có thể dễ dàng thanh toán khi mua hàng tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn, liên kết với ví điện tử để mua sắm online, thanh toán tiền điện nước, bảo hiểm dễ dàng.
 • Thẻ tín dụng nội địa: Cũng như ghi nợ nội địa, bạn chỉ sử dụng được thẻ trong phạm vi một quốc gia. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức nhất định để bạn dùng trước trả sau, không cần có sẵn tiền trong thẻ. Số tiền sử dụng là tiền ngân hàng “tạm ứng” trước và phải trả lại khoản này trong thời gian thỏa thuận, nếu không sẽ bị tính lãi suất.
 • Thẻ trả trước nội địa: Đây là loại thẻ không liên kết với tài khoản ngân hàng, thẻ hoạt động với cơ chế nạp trước – chi sau.(Bạn có thể hiểu nôm na nó như thẻ cào có mệnh giá sẵn) Khi phát hành đã được nạp sẵn trong đó một số tiền tiền trước sau đó sử dụng. Nếu hết tiền thì không thể thanh toán được nữa. Thẻ cũng có chức năng và cách sử dụng giống thẻ ghi nợ, được chấp nhận thanh toán online hoặc tại các điểm giao dịch trong nước. 
2-cac-to-chuc-the-noi-dia-thuong-gap
Phát hành thẻ nội địa

3. Các tổ chức thẻ nội địa trong nước thường gặp

Các tổ chức thẻ nội địa thường là các ngân hàng hay các công ty tài chính được ngân hàng nhà nước cho phép phát hành các loại thẻ nội địa.

# Các ngân hàng thương mại

Các Ngân hàng là tổ chức phát hành thẻ nội địa, có thể kể đến các ngân hàng như Vietinbank, Agribank, BaoVietbank, Sacombank, Nam A Bank, ACB, HDBank,… 

Nổi trội với sản phẩm thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ghi nợ (ATM), thẻ liên kết thương hiệu…. mang lại dịch vụ thanh toán tiện lợi cho khách hàng cùng những chính sách ưu đãi nhất, đặc quyền dành riêng chủ thẻ, giảm giá hoàn tiền cho mọi giao dịch.

Chỉ cần các bước đăng ký đơn giản là có thẻ kích hoạt sử dụng một loại thẻ tín dụng phù hợp với phí thường niên, biểu phí rõ ràng.

# Các công ty tài chính

Tổ chức thẻ nội địa trong nước cũng có thể là các công ty tài chính như VietCredit, FCCOM, HDSaiSon…cung cấp các sản phẩm thẻ nội địa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, với các ưu đãi vượt trội khi sử dụng các dịch vụ của nhà phát hành và các chương trình khuyến mãi không kém cạnh so với các ngân hàng.

3-luu-ý-khi-su-dung-dich-vu-tai-cac-to-chuc-the-noi-dia
Tiên ích thanh toán đa dạng

4. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ tại các tổ chức thẻ nội địa

# Hiểu rõ về loại thẻ muốn sử dụng tại các tổ chức thẻ nội địa

Tìm hiểu và nắm rõ các thông tin cơ bản về loại thẻ minh muốn đăng ký mở ví dụ như: điều kiện mở, đơn vị nào có lãi suất thấp nhất, thẻ của ngân hàng nào tốt, hạn mức, phí rút tiền và các loại phí liên quan,…

# Bảo mật thông tin thẻ

Khi sử dụng các loại thẻ đặc biệt là thẻ tín dụng phải bảo mật tuyệt đối các thông tin của thẻ như số thẻ, số CVC/CVV chính là 3 chữ số in nghiêng mặt sau thẻ.

Vì nếu để kẻ gian biết được bạn có thể bị lợi dụng thực hiện các giao dịch gian lận thẻ hay bị làm thẻ giả.

# Sử dụng dịch vụ tại các tổ chức thẻ nội địa sẽ lưu lại lịch sử tín dụng

Việc sử dụng các loại thẻ để thanh toán hóa đơn hay trả lại khoản vay tín dụng vào kỳ sao kê đều là hoạt động tín dụng tại các tổ chức thẻ nội địa và được lưu lại trên hệ thống CIC.

Vậy cần nắm rõ khả năng tài chính của bản thân và sử dụng thẻ một cách hợp lý để lưu lại một lịch sử tín dụng tốt, góp phần giúp khách hàng tiếp cận với những dịch vụ tài chính cấp cao hay sẽ được hỗ trợ nâng hạng thẻ hay hạn mức, sang ngang thẻ tín dụng khi có nhu cầu.

Kiểm soát tốt chi tiêu của bản thân, phòng tránh nợ quá hạn bị khóa thẻ, bùng tiền không trả được do các khoản vay vượt quá khả năng tài chính.

Trường hợp quá kẹt tiền có thể trả trước số tiền thanh toán tối thiểu hoặc tham khảo dịch vụ đáo hạn.

# Kiểm tra kỹ hóa đơn trước khi thanh toán bằng thẻ

Đối với mọi giao dịch bạn cần chắc chắn số tiền quẹt thẻ chi trả cho việc mua sắm, sử dụng dịch vụ là chính xác. Đặc biệt với các giao dịch online, giao dịch thẻ phi vật lý, nhớ xem xét, đối chiếu lại sao kê hàng tháng được gửi về.

Yên tâm là thẻ quốc tế được đảm bảo quá trình thanh toán thông suốt bởi các tổ chức như Visa, Mastercard, CUP… thì với thẻ nội địa các tổ chức thẻ nội địa liên kết với Napas là đơn vị cung cấp hạ tầng thanh toán quốc gia luôn đảm bảo giao dịch nhanh chóng.

5. THAM KHẢO DANH SÁCH CÁC NGÂN HÀNG HỖ TRỢ MỞ THẺ TÍN DỤNG TRỰC TUYẾN ĐĂNG KÝ QUA  APP

MỞ THẺ TÍN DỤNG

LỜI KẾT

Mong rằng bài viết này của Cotienroi Blog đã có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về các tổ chức thẻ nội địa trong nước thường gặp.

Hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo về các loại thẻ như VP Bank Shopee, hay thẻ tín dụng VIB Online Plus,.. đừng quên đón đọc để tìm cho bản thân một loại thẻ phù hợp nhất nhé!

XEM TOÀN BỘ APP VAY TIỀN TẠI ĐÂY

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *